Hướng dẫn cách nấu canh kim chi ngon đúng vị Hàn

4673
cách nấu canh kim chi
Rate this post

Canh kim chi là một trong những món ăn được người Hàn quốc cực kỳ ưa chuộng, thế nhưng vào những năm gần đây thì cũng có rất nhiều người Việt Nam của chúng ta yêu thích món ăn này.

Vài nét về món canh hầm kim chi Hàn Quốc đúng chuẩn

Đối với cộng đồng người Hàn thì món canh kim chi mà món không thể thiếu trong các bữa ăn hàng ngày, đặc biệt là những hộ gia đình đậm chất truyền thống ở cả hai miền Bắc và Nam Triều Tiên.

Nguyên liệu chính chế biến món canh này chính là kim chi, để hương vị được đa dạng hơn thì người ta kết hợp thêm một số thành phần khác nữa. Trong đó các nguyên liệu như hải sản, thịt bò, đậu hũ, thịt heo, hành tây, hành lá là phổ biến nhất.

Món canh kim chi thông thường được người xứ Hàn sử dụng kim chi cũ, tức lá loại kim chi đã được ngâm từ 2 – 3 tuần để có được hương vị đậm đà thơm ngon nhất. Bởi vì kim chi vừa mới ngâm được vài ngày sẽ chưa thể lên hết men, chúng sẽ không phát huy được tất cả hương vị vốn có của mình.

4 công thức làm canh kim chúng tôi chia sẻ dưới đây sẽ giúp gia đình của bạn có những bữa ăn phong phú, đa dạng hơn. Để kim chi được bảo đảm về chất lượng thì tốt nhất các bạn nên tự mua cải thảo về rồi làm tại nhà, chỉ vài thoa tác đơn giản bạn sẽ có ngay cho mình một hủ kim chi chuẩn vị Hàn.

Còn các nguyên liệu khác để nấu canh kim chi thì rất dễ tìm mua tại chợ, cửa hàng tạp hóa hay siêu thị. Các bạn cùng theo dõi và tìm ra công thức phú hợp với khẩu vị của mình nhất nhé!

Những cách nấu canh kim chi ngon chuẩn vị Hàn

Canh kim chi thịt bò

Món canh kim chi thịt bò mang lại dinh dưỡng cao

Món canh kim chi thịt bò mang lại dinh dưỡng cao

Chuẩn bị

  • Muối, hạt nêm, hành;
  • 200g kim chi;
  • 200g nấm thủy tiên;
  • 200g thịt bò;
  • 1 quả bí ngồi.

Thực hiện

Thịt bò rửa thật sạch với nước muối pha loãng, rồi cắt thành từng lát mỏng.

Cho thịt bò vào một cái bát và ướp 1 thìa nhỏ dầu ăn, 1 ít hạt tiêu, 1/2 thìa nhỏ muối, dùng đũa trộn đều, ướp trong thời gian 15 – 20 phút.

Kim chi dùng dao hoặc kéo cắt thành từng miếng nhỏ sao cho vừa ăn.

Nấm mang cắt bỏ hết phần chân nấm, rửa sạch rồi ngâm trong nước muối pha loãng khoảng thời gian 10 phút, kế tiếp rửa lại cho thật sạch rồi để ráo.

Bí ngồi cắt sơ phần vỏ, rửa sạch bằng nước muối pha loãng, bổ làm đôi, cắt thành những lát vừa ăn.

Phi hành cùng với dầu cho thật thơm, cho thịt bò vào xào chín tới, cho ra bát để riêng.

Cho kim chi và nấm vào một cái nồi nhỏ, xào từ 3 – 5 phút rồi cho thêm nước lọc vào đun, khi nào sôi thì cho tiếp bí ngồi vào.

Chờ đến khi bí ngồi mềm thì nêm nếm lại cho vừa ăn rồi cho nốt thịt bò vào, để sôi lại là có thể tắt bếp.

Múc canh kim chi thịt bò ra một cái bát lớn, rắc một ít hành lá xắt nhuyễn lên trên.

Canh kim chi đậu hũ, thịt ba chỉ

Vừa bổ dưỡng lại vừa mát người

Vừa bổ dưỡng lại vừa mát người

Chuẩn bị

  • Hành tím, hành lá, gia vị, đường;
  • Kim chi: 200 gam, có kèm nước kim chi;
  • Đậu hũ non: 2 bìa;
  • Thịt ba chỉ: 200 gam.

Thực hiện

Thịt ba chỉ rửa với nước muối pha loãng, dùng dao cắt thành những lát mỏng rồi ướp cùng với 1 thìa nhỏ bột nêm.

Kim chi cắt miếng nhỏ vừa ăn, đậu hủ non cắt thành miếng nhỏ cỡ quân cờ, hành là cắt bỏ lá úa và gốc, rửa rồi cắt nhỏ, hành tím bóc vỏ băm nhuyễn.

Phi hành tím cùng một ít dầu ăn, hành tím vàng thơm thì cho thịt ba chỉ vào xào chín, sau đó cho kim chi vào đảo đều, kế tiếp rót nước vào cho sâm sấp để đun sôi.

Kim chi vốn đã có vị vừa ăn, nên khi nấu canh thì không cần nêm nếm quá nhiều, chỉ cần cho thêm một ít đường cho vị dịu lại.

Canh sôi được khoảng 3 phút thì các bạn cho đậu hủ non vào, nêm nếm cho vừa khẩu vị, cuối cùng là rắc hành lá xắt nhuyễn lên trên rồi tắt bếp.

Canh kim chi hải sản

Món canh hải sản này mang lại những hương vị thơm ngon nhất

Món canh hải sản này mang lại những hương vị thơm ngon nhất

Chuẩn bị

  • Hành lá, muối, hành khô, đường, bột mỳ;
  • 200g ngao;
  • 100g tôm;
  • 100g bạch tuộc;
  • 200g giá đỗ;
  • 200g kim chi, kèm nước kim chi;
  • 1/2 củ cải nhỏ.

Thực hiện

Bạch tuột sơ chế rồi rửa sạch với nước muối pha loãng, rắc lên bạch tuột một ít bột mì, dùng tay chà xát để khử mùi tanh và hết nhớt, sau đó rửa lại vời nước thêm vài lần, cho đến khi nào thấy thật sạch là được.

Cho bạch tuột vào rổ để được ráo nước, dùng dao cắt khúc ngắn vừa ăn.

Ngao và tôm rửa với nước muối pha loãng cho thật sạch, để ráo nước.

Giá đỗ nhặt sạch, rửa với nước muối pha loãng, để ráo nước.

Củ cải trắng gọt bỏ phần vỏ, rửa với nước muối pha loãng, cắt khoanh mỏng, hành lá nhặt bỏ rễ và lá úa, rửa sạch, xắt nhuyễn.

Kim chi cắt thành từng miếng nhỏ sao cho vừa ăn.

Phi hành với một ít dầu ăn, hành thơm và vàng thì cho bạch tuột vào xào chín, cho bạch tuột vào một cái bát để riêng.

Dùng lại cái nồi vừa xào bạch tuột, rót vào nồi 2 – 3 chén nhỏ nước lọc, cho phần củ cải trắng vào, đun đến khi nào củ cải mềm thì cho kim chi vào, đun thêm khoảng 5 phút nữa là có thể nêm nếm. Vì kim chi vốn đã vừa ăn nên các bạn chỉ cần nêm thêm một ít gia vị nữa thôi.

Cho tất cả nguyên liệu còn lại vào, đun cho sôi lại một lần nữa là có thể tắt bếp, cuối cùng múc canh kim chi hải sản ra bát lớn, rắc lên trên một ít hành lá xắt nhuyễn.

==>> Xem thêm cách nấu lẩu kim chi hải sản

Canh kim chi chay

Chuẩn bị

  • 1 thìa bột ớt Hàn Quốc;
  • 250g kim chi cắt miếng vừa ăn;
  • Muối hầm;
  • 2 bìa đậu phụ cắt khối nhỏ;
  • 1 quả trứng;
  • Nấm cắt nhỏ (nấm đông cô, nấm mỡ….);
  • 1 thìa cà phê đường nâu;
  • 2 thìa dầu oliu;
  • 2 tép tỏi giã nhỏ;
  • Hành lá cắt nhỏ;
  • Vừng (mè);
  • Nước dùng rau củ ngọt (cà rốt, củ cải, củ đậu…).

Thực hiện

Cho dầu oliu vào nồi đun sôi rồi cho vừng vào rang, vừng chuyển sang màu vàng và dậy mùi thơm thì cho kim chi đã cắt nhỏ vào đảo đều trong khoảng thời gian 4 phút.

Cho tỏi, hành lá, bột ớt và nấm vào nồi, đảo cho tất cả thấm đều vào nhau.

Rót vào nồi 750ml nước lọc, đun tới khi nào sôi thì cho thêm muối hầm và đường vào.

Cho nốt phần đậu phụ đã cắt nhỏ vào, nhớ đảo nhẹ tay để không làm đậu phụ bị nát.

Nêm nếm lại cho vừa khẩu vị, rồi đun thêm khoảng 10 – 15 phút nữa là có thể tắt bếp, nếu thích các bạn cũng có thể cho thêm trứng vào canh.

Cuối cùng là múc canh kim chi chay ra bát to, rắc lên trên một ít hành lá đã xắt nhuyễn.

Kết

Bây giờ thì các bạn đã có thể tự tin nấu cho mình và gia đình món canh kim chi chuẩn vị Hàn Quốc rồi phải không nào? Nếu thấy công thức chúng tôi cung cấp có ích thì các bạn haỹ chia sẻ để bạn vè và người thân của mình cũng có cơ hội khám phá bí quyết này nhé!

Đừng bỏ qua những công thức làm kim chi Hàn Quốc khác chỉ có tại : huongkimchi