Hướng dẫn cách nấu lẩu cua đồng cực ngon tại nhà

233
cách nấu lẩu cua đồng
Rate this post

Bạn muốn đãi gia đình 1 món ăn vừa ngon vừa bổ dưỡng vào dịp cuối tuần, vậy thử những cách nấu lẩu cua đồng cực ngon ngay tại nhà này nhé.

==>> Xem thêm cách nấu lẩu riêu cua bắp bò cực ngon tại nhà

Hướng dẫn cách nấu lẩu cua đồng cực ngon tại nhà

Lẩu cua

Nguyên liệu:

Nên chọn cua đồng còn sống để thịt tươi hơn

Nên chọn cua đồng còn sống để thịt tươi hơn

  • 1/2kg xương heo hầm lấy 3 lít nước dùng
  • 2 con khô mực vừa
  • 2 muỗng súp bột năng
  • 1kg cua thịt
  • 200gr nấm rơm búp
  • 8 tép tỏi
  • 1 củ hành tây trắng bóc vỏ cắt dọc làm sáu
  • 100gr tôm khô
  • 100g hành tím bào mỏng phi vàng
  • Tiêu, muối, đường, bột ngọt.

Thực hiện:

  • Cua rửa thật sạch với nước muối pha loãng, chặt thân cua ra làm tư, càng thì đập dập.
  • Ướp cua với bột ngọt, muối, tỏi bằm, tiêu, đường rồi xào cho chín xơ.
  • Tôm khô rửa sạch, ngâm nước cho mềm rồi xào xơ với gia vị.
  • Khô mực nướng chín, cắt hoặc xé thành từng miếng vừa ăn.
  • Nấm cắt bỏ phần chân, ngâm với nước pha bột năng trong vòng 10 phút rồi rửa sạch lại, bắt chảo lên bếp xào sơ nấm với gia vị.
  • Cho tất cả cua, tôm khô, nấm, khô mực, vào nồi nước xương heo đã hầm.
  • Nước dùng sôi cho tiếp hành tím phi, hành tây, tỏi phi.
  • Nêm lại cho vừa với khẩu vị của mình.

Tùy theo sở thích mà bạn có thể dùng bún hay mì

Tùy theo sở thích mà bạn có thể dùng bún hay mì

  • Múc ra nồi lẩu, dùng kèm với rau nhúc, cải…chén nước mắm ớt cắt lát và mì hoặc bún tươi tùy theo sở thích.

Lẩu cua 3 miền

Nguyên liệu:

Các bạn nên chọn những nguyên liệu tươi ngon nhất

Các bạn nên chọn những nguyên liệu tươi ngon nhất

  • Tỏi, ruốc huế, ớt, sả
  • 500gr bún
  • 1 con cua 500gr
  • 400gr rau sống: rau đắng, rau thơm, bắp chuối, ngò tây, cải, rau muống bào, húng quế…
  • 300gr cá thác lác viên
  • 4 miếng đậu hũ.

Thực hiện:

  • Cua rửa sạch với nước muối pha loãng rồi cắt ra làm tư, gạch cua cho vào một cái chén nhỏ để riêng.
  • Bắt một cái chảo lên bếp để chiên đậu hũ, sau đó vớt ra cho đậu hũ ráo dầu.
  • Phi vàng tỏi với dầu ăn trong chảo, rồi cho gạch cua vào xào, múc ra để riêng.
  • Bắt một cái nồi lên bếp, cho khoảng 2 lít nước vào nồi rồi đun sôi, nước sôi cho ớt, sả đập dập và phần gạch cua đã xào trước đó vào.
  • Nêm nếm theo khẩu vị rồi cho thêm 1 muỗng cà phê ruốc Huế vào.
  • Tiếp theo vặn to lửa và cho cua, cá vào, khi nước bắt đầu sôi lại thì vặn nhỏ lửa cho liu riu khoảng 5 phút, rồi cho tiếp đậu hủ vào là hoàn tất.

Lẩu cua 3 miền mang hương vị đậm đà khó quên

Lẩu cua 3 miền mang hương vị đậm đà khó quên

  • Múc ra nồi lẩu điện hoặc dụng cụ mà gia đình bạn sử dụng, ăn kèm với rau sống, bún tươi hoặc mì, thêm một chén nước mắm ớt cắt lát.

Lẩu cua tía tô

Nguyên liệu:

  • 1/2kg bún
  • Nước mắm ngon, muối, bột nêm
  • 100gr rau muống chẻ, rửa sạch
  • 1 con cua (khoảng 1/2 kg) bóc bỏ yếm, lột mai, rửa sạch

Cua nên lột sẵn mai và làm sạch

Cua nên lột sẵn mai và làm sạch

  • 2 muỗng ớt sa tế
  • 1 quả cà chua rửa sạch cắt làm 8 múi
  • 100gr hoa chuối, rửa sạch
  • Giá sống
  • 1,5 lít nước dùng
  • 1 ít lá tía tô, rửa sạch, cắt nhuyễn.

Thực hiện:

  • Cua sau khi rửa sạch với nước muối pha loãng thì chặt ra làm tư, xếp ra một cái dĩa để riêng.
  • Bắt một cái nồi to lên bếp, đun sôi nước dùng rồi cho cà chua vào, nêm gia vị vừa ăn.
  • Nước dùng sôi trở lại thì cho ớt sa tế vào, vặn nhỏ lửa.
  • Cho vào nồi một ít lá tía tô và dùng vá khuấy đều.
  • Bày rau sống, nước mắm ớt cắt lát ra bàn.

Lẩu cua tía tô phải cho cua vào nồi lẩu khi ăn mới ngon

Lẩu cua tía tô phải cho cua vào nồi lẩu khi ăn mới ngon

  • Khi ăn thì cho cua vào nồi, giữ lửa cho nước dùng sôi đều, ăn kèm với mì hoặc bún tươi.

Hy vọng với những cách nấu lẩu cua đồng trên đây, bạn đã có thể tự nấu món lẩu thơm ngon bổ dưỡng này cho cả nhà rồi.