Nông dân kỹ thuật cao Nguyễn Văn Đẹp

1739
mô hình trồng cà chua trong nhà lưới
Rate this post

Nông dân thời kỹ thuật cao không còn cảnh con trâu đi trước, cái cày theo sau, mà phải là nông dân áp dụng khoa học kỹ thuật cao… để có năng suất sản xuất ổn định, chất lượng sản phẩm tốt, mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Anh Nguyễn Văn Đẹp, người áp dụng mô hình trồng cà chua trong nhà lưới ở xã Phú An (Bến Cát) là một nông dân như thế.

Từ nhà giáo trở thành nông dân

Anh Nguyễn Văn Đẹp, chủ mô hình trồng cà chua trong nhà lưới chỉ mới trở thành nông dân tròn 2 năm, nhưng trông anh chẳng khác một nông dân thực thụ. Anh am hiểu rất rõ về đất, độ ẩm, nhiệt độ… đặc biệt là những giống cà chua anh đang trồng.

Anh Nguyễn Văn Đẹp - chủ mô hình trồng cà chua trong nhà mang lại hiệu quả cao 

Anh Nguyễn Văn Đẹp – chủ mô hình trồng cà chua trong nhà mang lại hiệu quả cao

Anh nói, trồng theo kỹ thuật mới người nông dân không cần phải chăm sóc nhiều vì tất cả đã được tự động hóa bằng máy móc.

Nếu nhiệt độ trong nhà lưới cao, máy lập tức cho phun sương làm dịu; nếu lượng phân bón quá biên độ cho phép sẽ được máy dẫn thêm nước điều hòa… Người nông dân chỉ cần theo dõi sự phát triển của cây và thu hoạch.

Anh Đẹp từng học ngành nông nghiệp của Trường Nông lâm súc Bình Dương trước năm 1975. Sau giải phóng, anh được đào tạo một khóa cấp tốc và trở thành giáo viên cấp 1, rồi chuyển sang nghề kinh doanh.

Ngành nông nghiệp mà anh từng học hình như chưa có dịp phát huy. Đến khi thấy được mô hình này, niềm đam mê của anh ngày nào trỗi dậy và anh nhanh chóng bắt tay vào công việc mới.

Mô hình trồng cà chua trong nhà kính của anh Đẹp đứng đầu cả khu vực miền Nam này. Anh nói: “Tôi trồng được mô hình này là nhờ một người bà con Việt kiều ở Úc hướng dẫn. Anh này chuyên buôn bán vật tư nông nghiệp, hướng dẫn kỹ thuật trồng trọt kỹ thuật cao cho người Úc.

Trong một lần về nước du lịch, anh ấy đã hướng dẫn cho tôi cách trồng này. Đầu tư 400 triệu đồng cho 2.000m2 quả là số tiền không nhỏ.

Tuy nhiên, tôi nghĩ người ta bỏ cả tiền tỷ để làm từ thiện thì mình không có lý gì không dám bỏ ra chừng ấy tiền để học mô hình lăm ăn mới mà các nước tiên tiến đang áp dụng”.

Giá trị kinh tế cao hơn cả cao su!

Anh Đẹp đã đầu tư vốn nhờ anh Việt kiều người Úc thiết kế cho nhà lưới với hệ thống tự động hóa, lập trình nguyên cả quy trình chăm sóc cây. Anh nói: “Mô hình này đầu tư vốn ban đầu hơi cao, tuy nhiên hiệu quả rất lớn, nếu người nông dân áp dụng đúng kỹ thuật, có đầu ra ổn định thì chỉ cần 1 năm là có thể lấy lại vốn đầu tư ban đầu”.

Mô hình trồng cà chua này mang lại giá trị kinh tế cao

Mô hình trồng cà chua này mang lại giá trị kinh tế cao

Theo anh Đẹp, trồng cây trong nhà lưới rất dễ, chỉ cần áp dụng đúng kỹ thuật như duy trì độ ẩm, nhiệt độ, cung cấp đủ lượng phân bón… thì cây sẽ phát triển tốt. Người nông dân không tốn thời gian cho việc bón phân, làm cỏ, phun thuốc trừ sâu… vì trong nhà lưới không có con côn trùng nào có thể bay vô được.

Cây cà chua cũng chỉ mắc 3 loại bệnh là bệnh sương mai, đốm lá, héo xanh vi khuẩn nhưng những loại bệnh này thường được phát hiện và loại bỏ khi còn là cây con.

Anh Đẹp cho biết, mô hình này rất phù hợp với đặc thù của Bình Dương, nhất là những vùng quy hoạch vì không cần diện tích nhiều, có thể trồng trên nền xi măng.

Vì vậy anh rất muốn chuyển giao công nghệ này cho những bà con nông dân có nhu cầu để cải thiện cuộc sống. Anh Đẹp làm phép so sánh: “Mỗi ngày tôi hái được khoảng 200kg cà chua, bán với giá 8.000 đồng/kg, thu về 1,6 triệu đồng.

Một vụ thu hoạch được 6 tháng, với tổng sản lượng 30 tấn, như vậy chỉ cần trồng 2.000m2 là đã có giá trị kinh tế cao hơn 1 ha cao su, trong khi người nông dân không phải thức khuya dậy sớm, dầm mưa dãi nắng, tất cả đã được tự động hóa”.Hiện nay, cà chua của anh vẫn đang bán tại các chợ.

Dự định của anh là sẽ tính đến chuyện xây dựng một kênh phân phối riêng, đăng ký nhãn hiệu hàng hóa… và “tấn công” vào các siêu thị lớn.

Anh tiết lộ: “Sở dĩ hiện nay tôi chưa tính đến đầu ra là do số lượng còn ít và đang trong giai đoạn thử nghiệm để làm sao đạt năng suất cao nhất vì mục tiêu đặt ra là 60 tấn/vụ/2.000m2”.

Sau khi ươm, cà chua được đưa ra trồng trong từng bịch nilon với đất trồng hoàn toàn bằng sơ dừa.

Ở đây, hệ thống máy bơm sẽ tự động tưới nước, bón phân theo quy trình đã lập sẵn. Nhờ lượng phân bón phù hợp, lại không dùng thuốc trừ sâu nên cây không bị nhiễm độc, sản phẩm làm ra hoàn toàn sạch.

Hiện anh Đẹp đang trồng các giống cà chua của Úc, Nhật, Israel và Việt Nam. Anh cho biết, trồng đủ loại là để xem loại nào phù hợp với môi trường và thị hiếu của người Việt Nam nhất.

Địa chỉ của nông dân Nguyễn Văn Đẹp: Ấp Bến Liễu, xã Phú An, huyện Bến Cát. Số ĐT: 0947.231411

Hiện nay, 1 mô hình kinh tế mới mang lại hiệu quả cao khác đang được áp dụng rộng rãi đó là nuôi kỳ nhông.

==>> Cùng tìm hiểu mô hình chăn nuôi mới này qua bài viết Kỳ nhông ăn gì ? Một số loại thức ăn của Kì nhông thường ăn